Định nghĩa 1kg nặng bao nhiêu....?

Từ xa xưa tới nay chúng ta hay từ nhỏ cho tới lớn thì 1kg nhiều cách gọi như là 1 cân, 10 lạng, 1000 gram… tùy theo cách gọi của mỗi nhưng nhưng khoa học vẫn đang chứng minh 1kg nặng bao nhiêu đấy?

Mẫu cân chuẩn thời xa xưa

Ảnh minh họa mẫu cân chuẩn nặng 1kg


Tính từ năm 1889 mẫu chuẩn 1kg là một ống hình trụ trong đó gồm 90% platin và 10% irdi có đường kính 39mm cao 39mm mà tất cả mọi người trên thế giới đều biết. Mẫu chuẩn này được chế tạo tại London(Anh) vào năm 1879 được bảo quản cẩn thận bằng cách đậy kuns bằng một chuông kính và trưng bày tại văn phòng đo lường quốc tế ở thủ đo Paris (Pháp). Nhưng thơi gian trôi qua cụ thể là 1 thế kỷ (100 năm) thì mẫu này đã biến đổi một cách không ngờ chỉ còn đường kính là 0.4mm thực sự là biến đổi quá lớn và không ngờ tới đúng không nào.

Mẫu chuẩn của cân 1kg tại paris

Đầu cân mẫu chuẩn 1kg tại Paris

Xem thêm: Cân điện tử là gì ?

Các nhà khoa học trên thế giới đều không thể chấp nhận bởi trọng lượng chuẩn là đơn vị sơ sở cho nhiều đơn vị đo khác và đã là khoa học thì cần chính xác tuyệt đối không được sai lệch một đơn vị dù là nhỏ nhất. Vì vậy các nhà khoa học cần chứng mình và tìm ra một mẫu chuẩn khác đúng với định nghĩa tức là thuộc tính không thay đổi.

Đi xa hơn một chút tức vào năm 1983, các nhà khoa học đã định nghĩa được một mét chiều dài là:”Một mét chiều đài được đo bằng quảng đường của một tía sáng mặt trời đi qua chân không trong thời gian là 1/299.792.458 s”.Vào năm 2005 thì giới khoa học yêu cần cần thay đổi mẫu chuẩn 1kg và một ý kiến trong số các nhà khoa học nói rằng dùng hằng số Plank để tính toán trọng lượng 1kg (Max Planck - nhà vật lý Đức sáng lập ra thuyết lượng tử, giải Nobel Vật lý năm 1918) nhưng để làm được như  vậy các nhà khoa học cần phải xác định được mối liên hệ giữa trọng lượng mẫu chuẩn 1kg đã nói lúc ban đầu với hằng số Plank. Để làm việc này, các nhà khoa học sử dụng loại cân đặc biệt có tính năng chuyển đổi qua lại giữa công cơ học thành công suất điện tính theo Watt.

Xem thêm: Bức xúc cân điêu thời bão giá

Có thể một tương lai không xa các nhà khoa học giỏi sẽ có định nghĩa cho một 1 kg bằng bao nhiêu WATT????? Và Ông Mikael Stock tại Hội khoa học Hoàng gia Anh cho rằng năm 2015 thì hội nghị đo lường quốc tế sẽ chứng minh rằng định nghĩa 1kg bằng bao nhiêu(!)

Việc của khoa học là chứng mình còn với người bình thường như chúng ta thì chỉ cần biết rằng 1KG tức là 10 lạng hoặc 1 cân hoặc là 1000gram dù thế giới có định nghĩa được thì việc áp dụng hay không cũng chưa biết được.Chúng ta an tâm rằng 1kg là 1 cân.

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x