Cân điện tử: Làm sao cân 1 chiếc máy bay chính xác

Hiện nay máy bay được sử dụng rất nhiều trong việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác, chuyển hàng từ địa điểm này sang địa điểm khác. Đặc biệt máy bay được sử dụng rất nhiều trong quân sự hay hộ tống người nổi tiếng … nhưng làm sao chúng ta biết được chiếc máy bay cân nặng bao nhiêu và sử dụng cân điện tử như thế nào để cân chiếc máy báy đó?

Cân điện tử làm sao cân được máy bay

Cân điện tử hay cân cơ học loại nào sử dụng tốt hơn


Bạn chọn cân bàn điện tử hay cân bàn cơ học ?


Có lẽ bạn sẽ nghỉ đó là câu hỏi bông đùa kiểu vu vơ nhưng không phải cho dù là một chi tiết nhỏ nhất thì các hãng hàng không đều cập nhập liên tục hàng giờ hàng ngày để đảm bảo an toàn. Theo thông lệ thì cứ 4 năm các hãng hàng không sẽ cân lại chiếc máy bay của hãng để biết được trọng lượng chính xác của máy bay có sai số như thế nào.

Theo Michel Heese, kỹ sư đã làm việc cho Weight & Balance của hãng KLM được 14 năm cho biết: "Cứ 4 năm chúng tôi sử dụng cân điện tử để kiểm tra trọng tải chiếc máy bay trống không tức là không có người, hàng hóa hay bất kỳ vật gì không liên quan để đảm bảo rằng các dữ liệu về trọng lượng và trọng tâm của máy bay cần phải được cập nhập”Bởi vì theo quy định nếu không kiểm tra theo định kỳ thì chiếc máy bay ấy sẽ không được cất cánh để đảm bảo an toàn về con người và tài sản đồng thời đảm bảo mỗi chuyến bay luôn an toàn.

cân điện tử đang cân máy bay

Phải biết rằng để thực hiện cân đo tải trọng máy bay đều tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt theo dõi từng chi tiết một. Trong một chiếc máy bay luôn kèm theo một số thứ như: Rèm cửa, đệm ngồi, thảm trải trên máy bay, xe phục vụ thức ăn, thậm chí là cả tập chí và giấy vệ sinh cũng được cân nhắc một cách chi tiết. Mỗi chi tiết như vậy đều được chuyên gia tính toán và lưu trữ để so sánh. Ngoài việc định kỳ cân trọng lượng máy bay thì một số hãng hàng không lớn trên thế giới liên tục cập nhập trọng lượng đã kể ở trên 3 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn.

Ý tưởng kinh doanh kết hợp cân điện tử với ghế ngồi công cộng


Để cân được trọng lượng máy bay có 2 cách:

Cách 1: Sử dụng Loading Cell là một thiết bị cảm biến chuyển đổi lực thành tín hiệu thông báo.

Cách 2: Sử dụng cân điện tử chuyên dùng riêng bằng cách máy bay sẽ được kéo lên nền cân sàn điện tử sao cho khớp với các bánh xe máy bay ở những vị trí tiếp xúc với mặt đất. Sau đó kiểm tra trên màn hình máy tính sẽ biết trọng lượng chính xác nhờ việc các thống số truyền tới từ cân điện tử.

Đang điều chỉnh cân điện tử cân máy bay

Các thống số trọng lương trung bình của máy bay thương mại:

A330: 120.000 kg

777-200: 143.000 kg

777-300: 166.000 kg

747: 180.000 kg

Nói thì nghe có vẽ đơn giản nhưng công việc trên đều được xem xét kỹ lưỡng, tính toán chi tiết trong thời gian dài không những thế trong mỗi chuyến bay đều được các nhân viên tính toán để máy bay có sự cân bằng tối đa không lệch lạc. Bởi vì không một chuyến bay nào giống nhau nên hãng hàng không luôn có nhiều nhân viên phụ trách việc sắp xếp đồ đạc tại các vị trí như phần đầu, cuối, thân để đảm bảo cân bằng.

Việc sử dụng cân điện tử để tính toán ra các thông số như trên ngoài việc đảm bảo an toàn cho hành khách còn giúp các hãng tính toán được lượng nhiên liệu sử dụng để tối ưu hóa chi phí.

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x